Tin dự án

Liệu bất động sản có 'ngủ đông' như 10 năm trước?

Từng có những lo ngại thị trường BĐS hiện nay có thể rơi vào trạng thái “ngủ đông” như chu kỳ 10 năm trước, nhưng nhiều chuyên gia lại có quan điểm ngược lại. Họ có một số lý do để "lạc quan'' hơn như sau:

1. Nguồn cung thấp nên không thể gây ra bong bóng.

Trao đổi với Dân trí, ông Đỗ Quý Duy - sáng lập viên CLB Nhà đầu tư BĐS NAC nhận định, thị trường BĐS hiện nay được đánh giá là "khó khăn toàn tập" so với nhiều năm trở lại đây. Nguồn cung, thanh khoản, giá bán đều có vấn đề.

Tuy nhiên, ông Duy nhận định thị trường hiện tại có những điểm tương đồng và tương phản với chu kỳ 2010-2012.

Điểm tương phản: Thời 2010, nguồn cung thị trường cao. Nhu cầu lúc đó chủ yếu là đầu tư và đầu tư ngắn hạn. "Quả bong bóng được bơm nhanh và bơm căng to hơn bây giờ rất nhiều", ông Duy chia sẻ.

Còn thị trường hiện tại: Ông Duy cho biết trong 3 năm qua, Chính phủ đã rà soát chặt chẽ thanh tra pháp lý dự án dẫn đến nguồn cung bị thiếu hụt. Trong năm 2020, Hà Nội và TP.HCM mỗi nơi giới hạn số lượng bán ra là 10 dự án mới và 10.000 căn hộ.

Sự khác biệt cốt lõi giữa thị trường bất động sản trước đây và hiện tại là nguồn cung không đủ để sinh ra bong bóng.

"Dân số Hà Nội và TP.HCM mỗi năm tăng thêm 500.000–700.000 người, có khi cả triệu người. Với nguồn cung dưới 10.000 căn/năm, thì cung cầu đang lệch pha rất nhiều, khiến quả bóng bất động sản không lớn và không có khả năng phình to và vỡ", ông Duy nhấn mạnh thêm.

2. Thị trường chỉ đang sàng lọc

Điểm thứ 2 để so sánh thị trường trước đây và bây giờ là sự điều tiết chính sách tiền tệ của nhà nước. Nhà nước đã có hành động mạnh và chính xác  để giảm bớt nguy cơ về mặt tài chính từng xảy ra trong quá khứ.

Đầu năm nay, khi thấy dòng vốn chảy vào nhiều, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng điều chỉnh tín dụng. Hầu hết các giao dịch đã được khó chặt và có tới 97-100% khách hàng không tiếp cận được gói tín dụng, kể cả khách hàng cá nhân, doanh nghiệp, VIP”, ông Duy khẳng định .

 

3. Ngoài ra, theo chuyên gia bất động sản Đỗ Quý Duy, Việt Nam đang quản lý tốt lạm phát.

“Chính sách tốt của Chính phủ giúp thị trường BĐS phát triển trong ngắn hạn, bền vững và tốt hơn trong trung và dài hạn”, ông Duy nói.

Đồng quan điểm, TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam - lưu ý thị trường hiện nay đang gặp nhiều thách thức. Các quy định thu hút vốn là một vấn đề. Người tiêu dùng phải tiết kiệm nhiều hơn và trả lãi nhiều hơn để định cư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành Tập đoàn DKRA, cho biết năm 2008 thị trường tồi tệ hơn rất nhiều. Thế nên ông nhận định, thị trường chỉ đang sàng lọc, đây là thời điểm lãnh đạo các doanh nghiệp cơ cấu lại tổ chức và chọn các hướng đi an toàn hơn.

LIÊN HỆ SÀN ĐẤT NỀN HOÀ XUÂN QUA: 

MIỄN PHÍ KÝ GỞI

Đăng tin "Một Lần" cả "Nghìn Người Xem".

Trụ sở công ty BĐS Đất Nền Hoà Xuân

XEM BẢN ĐỒ

0901 266 199