Tin dự án

Thị trường BĐS 2023: 1 trong 2 kịch bản đang chờ đợi nhà đầu tư trong Năm Quý Mão

Thị trường bất động sản năm Quý Mão (2023) dự báo sẽ nhiều bất ổn và có thể diễn biến theo hai hướng khác nhau.

Kịch bản 1: thị trường có thể phục hồi nhanh nhờ các cơ chế chính sách hỗ trợ như tái cấu trúc tài chính, giảm lãi suất. Từ đó thị trường tăng giá và nhu cầu mạnh về bất động sản diễn ra. Tuy nhiên, kịch bản táo bạo này không có nhiều khả năng xảy ra, xác suất chỉ khoảng 20%.

Kịch bản 2: dễ xảy ra hơn, thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong nửa đầu năm với giá giảm và các vấn đề về dòng tiền. Nhưng, phải đến cuối quý II, các DN BĐS mới bắt đầu giải quyết nội bộ và giao dịch mới dần trở lại với lãi suất vay ổn định 10-12%. Kịch bản này có 50% khả năng xảy ra.

Thị trường bất động sản khu trung tâm quận 1, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo ông Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, diễn biến của thị trường đang nghiêng về giảm tốc hơn là tăng tốc theo kịch bản này. Các yếu tố có thể có tác động lớn bao gồm chính sách tín dụng và tái cơ cấu doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, theo ông Troy Griffiths,Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết trong bối cảnh thị trường bất động sản toàn cầu được dự báo diễn biến chậm lại, Việt Nam cũng khó tránh những ảnh hưởng với lộ trình tương tự.

Ông nhận định quá trình điều chỉnh và thanh lọc này cuối cùng sẽ hướng đến một thị trường bất động sản minh bạch và bền vững hơn về lâu dài.

Ông Troy Griffiths đánh giá 6 tháng đầu năm 2023, các nhà đầu tư cá nhân sẽ ưu tiên quan sát thị trường bất động sản trước khi đưa ra mục tiêu hành động.

Khó khăn chung của thị trường có thể phải chờ đến quý III thậm chí muộn hơn là quý IV năm Quý Mão mới có hy vọng từng bước được tháo gỡ.

Các doanh nghiệp sẽ phải tìm kiếm các nguồn vốn khác trong ngắn hạn, nhưng điều này chỉ là tạm thời và cuối cùng sẽ dẫn đến một thị trường lành mạnh hơn.

MIỄN PHÍ KÝ GỞI

Đăng tin "Một Lần" cả "Nghìn Người Xem".

Trụ sở công ty BĐS Đất Nền Hoà Xuân

XEM BẢN ĐỒ

0901 266 199