Tin dự án

Chốt lãi chứng khoán, nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản

Dịp cuối năm, nhiều nhà đầu tư chốt lời từ chứng khoán và một số kênh đầu tư khác đang chuyển dịch dòng tiền vào bất động sản vì cho rằng nhà đất vẫn là nơi găm giữ tài sản an toàn, tiềm năng tạo ra nguồn lợi nhuận lớn.

Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn

Năm 2021, thị trường chứng khoán đã tăng lên đến mức đỉnh kỷ lục. Vì thế, năm 2021, việc giữ ổn định được mức tăng trong giai đoạn cuối năm vẫn là thách thức. Một khi thị trường chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư có thể mất hết. Trong khi đó, nhà đầu tư có tâm lý bất động sản lại là kênh trú ẩn tương đối an toàn, thị trường có khủng hoảng thì tài sản vẫn còn đó bởi xét về dài hạn bất động sản chưa bao giờ giảm giá và có xu hướng tăng dần.

Bên cạnh đó, dịp cuối năm nhà đầu tư có xu hướng mua nhà đất để đón sóng vào đầu năm mới nên dù những mã chứng khoán đang “ôm” vẫn đang lãi nhà đầu tư vẫn quyết tâm “chốt lãi” và chuyển hướng sang bất động sản.

Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn trong mắt các nhà đầu tư.

Theo anh Nguyễn Hợp nhà đầu tư chứng khoán tại Hà Nội, anh vừa quyết định rút bớt nguồn tiền từ kênh đầu tư chứng khoán để mua một mảnh đất tại vùng Mê Linh (Hà Nội) với mức giá 3 tỷ đồng, rộng hơn 100m2 để chờ cơ hội đón sóng đầu năm.

“Dịch bệnh vẫn còn phức tạp, ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh khiến doanh nghiệp khó khăn, thậm chí là thua lỗ nên đầu tư chứng trong giai đoạn này tôi cho rằng sẽ có rủi ro thời gian ngắn. Vì vậy, tôi đã rút bớt tiền và giữ lại một phần ở những cổ phiếu vùng an toàn, có tiềm năng. Còn phần lãi tôi rút toàn bộ để mua đất để giữ an toàn cho số tiền này và chờ cơ hội bất động sản tiếp tục tăng giá”, anh Hợp chia sẻ.

Đồng suy nghĩ với anh Hợp, anh Nguyễn Văn Hà - một nhà đầu tư chứng khoán F0 cho biết, trong năm 2021, do tình hinh kinh doanh nhà hàng của anh không mấy khả quan nên cũng bắt đầu tìm hiểu đầu tư chứng khoán và có một khoản lợi nhuận kha khá.

Mới đây, anh Hà đã mua một mảnh đất tại Ba Vì (Hà Nội) với mức giá hơn 2 tỷ đồng, rộng 1.200m2. Mảnh đất này anh dự định vừa là tài sản tích trữ, cùng đó anh sẽ xây nhà để gia đình có thể về nghỉ ngơi dịp cuối tuần.

“Dịch bệnh vẫn phức tạp nên tôi nghĩ sở hữu ngôi nhà tại vùng ven để hưởng không khí trong lành, tốt cho sức khỏe gia đình và các con có chỗ để vui chơi. Hơn nữa, đất thì chỉ có tăng giá khó có chuyện giảm. Mà tôi lại không có nhiều kinh nghiệm từ chứng khoán nên tôi cứ rút ra mua đất để an toàn cho số tiền lãi”, anh Hà nói.

Thị trường bất động sản sôi động trước và sau Tết

Ông Hoàng cho biết, thường thời điểm trước và sau Tết, hoạt động giao dịch bất động sản rất tích cực, sôi động. Lượng giao dịch mà chúng tôi thống kê được qua các sàn luôn cao hơn so với các quý khác. Tuy nhiên năm nay, nguồn cung và sức mua có sự suy giảm, mặc dù đã có những diễn biến tích cực.

Nếu nói về việc lựa chọn thời điểm đầu tư, ông Hoàng cho rằng, nhà đầu tư nên dựa vào năng lực tài chính của mình, tiềm năng của khu vực dựa vào sự thay đổi của hạ tầng hay định hướng quy hoạch của Nhà nước…

“Khách hàng nên hết sức cẩn thận với tâm lý đầu tư theo đám đông, tránh đầu tư vào những dự án mà chủ đầu tư có sự chuẩn bị chưa tốt sẽ gặp nhiều rủi ro”, ông Hoàng khuyên.

Thời điểm đầu tư tốt nhất là khi nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn về mặt ngân sách tài chính, có đầy đủ thông tin về dự án hoặc khu vực mà mình dự định đầu tư.

Theo TS. Cấn Văn Lực, trong 3 tháng tới, có khá nhiều thông tin tích cực, sẽ thúc đẩy việc mua bán bất động sản nói chung và đất nền nói riêng.

Thứ nhất, đây là việc gần như mang tính mùa vụ. Vào cuối năm, nhà đầu tư có tâm lý muốn mua một cái gì đó. Đấy là thành quả của cả một năm.

Thứ hai, cũng có một số nhà đầu tư sau một năm kiếm tiền từ các kênh đầu tư khác như chứng khoán, tiền kỹ thuật số… muốn chốt lời vào kênh bất động sản và coi đó như một kênh gửi gắm an toàn và lâu dài.

Thứ ba, những thông tin phục hồi tương đối tốt về kinh tế - xã hội tác động tích cực đến doanh nghiệp và người dân.

Thứ tư, những vấn đề liên quan đến quy hoạch, pháp lý đã được tháo gỡ tốt hơn.

Cuối cùng là lãi suất hiện nay về cơ bản là tương đối thấp. Lãi suất cho vay mua nhà hiện nay khá hấp dẫn, khoảng 9-10%/năm và có thể vay 13-15 năm, thậm chí lâu hơn. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp và tổ chức tín dụng muốn kích cầu ở thời điểm hiện nay và tung ra những gói cho vay và chính sách khuyến mại khá hấp dẫn. Đấy là những yếu tố rất tích cực.

“Tuy nhiên, tôi đồng ý với anh Hoàng, nhà đầu tư phải cân - đong - đo - đếm cẩn thận, trước khi quyết định đầu tư bất động sản, vì đấy là một tài sản lớn thật sự với mỗi người dân của chúng ta”, ông Lực khuyên.


Tuấn Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

MIỄN PHÍ KÝ GỞI

Đăng tin "Một Lần" cả "Nghìn Người Xem".

Trụ sở công ty BĐS Đất Nền Hoà Xuân

XEM BẢN ĐỒ

0901 266 199