Tin dự án

Nếu giá bất động sản giảm tương đối, người dân sẽ đưa tiền vào

Ngày 27/11, Thủ tướng có buổi làm việc với UBND TP.HCM.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng trước kỳ họp, TP.HCM lưu ý thực trạng tài chính, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản đang khó, gây bất lợi cho thị trường và doanh nghiệp. Dự đoán tình trạng này có thể còn kéo dài.

Thủ tướng nói: "Bây giờ sửa được gì phải sửa ngay. Nhà nước phải có một số biện pháp, doanh nghiệp phải có một số biện pháp và các địa phương cũng có một số biện pháp thì người dân mới có kết quả".

"Giá bất động sản trong lúc này vẫn neo như bình thường sẽ không tốt cho thị trường, nên giảm giá tương đối một chút, quản lý nhà nước chặt chẽ thêm một chút, người dân thấy giảm giá thì đưa đồng tiền vào bất động sản. Như vậy mỗi người giúp một tí, như đám cháy, mỗi người xách một xô nước, cứu hỏa, công an, quân đội cùng xúm lại sẽ nhanh dập lửa", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu việc thiếu xăng, dầu trên địa bàn là do định giá không theo quy luật thị trường. ""Người cung ứng làm có lãi thì người ta làm, không có lãi chúng ta dùng biện pháp hành chính, chính trị kêu gọi rất khó. Trong chiến tranh, kêu gọi hiến nhà, hiến đất thì được, còn giờ, dùng biện pháp hành chính vận động không đáp ứng được vấn đề kinh tế thị trường”.

Thủ tướng cho rằng phải gỡ nút thắt để tôn trọng cung cầu và cạnh tranh.

"Vấn đề điện cũng cần tính toán. Khi kiểm soát được lạm phát cũng cần tính toán lại giá bán điện cho đúng quy luật thị trường. Nhưng việc tính toán không tạo chuyển đổi đột ngột, để người dân an tâm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết trong cuộc họp rằng các quy định hiện hành không hạn chế các ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp do có thẩm quyền đối với các tổ chức tín dụng. Trên thực tế, không có vấn đề pháp lý nào khi đầu tư hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp.

Trả lời, Thủ tướng khẳng định việc mua trái phiếu của ngân hàng không vướng mắc về mặt pháp lý "Ngân hàng Nhà nước cần siết chặt thanh tra, không để ngân hàng tự ý làm. Trái chủ trung thực với nhà đầu tư không thể tùy ý cho đi trái phiếu".

Theo Thủ tướng, những vụ việc trước đây (liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp) đã kéo dài, hiện các loại trái phiếu đều có vấn đề do phát hành thiếu kiểm soát. Thủ tướng khuyên Ngân hàng Nhà nước tăng cường quản lý bằng các công cụ hiện có. Nếu nó không thể, quản lý nó. Cần can thiệp khi thanh tra, kiểm tra, phát hiện bất thường.

"Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước không chịu trách nhiệm. Phải kiểm tra hoạt động của ngân hàng xem dòng tiền của ngân hàng đó có lành mạnh, tăng trưởng hay không. Phải kiểm tra hoạt động của ngân hàng mới có", Thủ tướng nhấn mạnh.

 

TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG

MIỄN PHÍ KÝ GỞI

Đăng tin "Một Lần" cả "Nghìn Người Xem".

Trụ sở công ty BĐS Đất Nền Hoà Xuân

XEM BẢN ĐỒ

0901 266 199