Tin dự án

Học tập các nước tiên tiến, Đà Nẵng tạo lối đi bộ giảm tốc để phục vụ khách du lịch biển và người dân.

Sở GTVT Đà Nẵng đang thí điểm lối đi bộ qua đường nâng cao (tại vị trí cổng ra vào Nhà khách T20 – đường Võ Nguyên Giáp), để giảm tốc độ các phương tiện cơ giới nhằm nhường quyền ưu tiên cho người đi bộ băng qua đường.

Tuyến đường Võ Nguyên Giáp hàng ngày có rất nhiều người dân và khách du lịch đi bộ băng qua đường để tắm biển, giao thông luôn quá tải vào buổi chiều từ 4 giờ trở đi cho đến 8 giờ. Đáng nói là mặc dù đã có vạch sơn dành cho cho người đi bộ qua đường, nhưng người đi bộ lại tùy tiện băng ngang đường ở bất cứ vị trí nào. Trong khi đó, hầu như người điều khiển phương tiện lại không chủ động giảm tốc độ, nhường cho người đi bộ qua đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao.


Để khắc phục các bất cập nói trên, sở GTVT đã và đang thí điểm lối đi bộ qua đường nâng cao để hỗ trợ khách du lịch, người dân bộ hành qua đường được thuận lợi.

Hình chụp lối đi bộ từ trên cao.


Đoạn bố trí lối đi bộ qua đường có độ cao hơn mặt đường hiện trạng 8cm, được tạo ram dốc gờ cưỡng bức giảm tốc cho xe cơ giới với màu sơn đặc trưng tạo lối đi ưu tiên cho người đi bộ. Bề mặt được lát bằng gạch bê tông cường độ cao, có mặt vân đá gồ ghề vừa hạn chế được tốc độ xe chạy, vừa tạo khác biệt với mặt đường bê tông nhựa trên tuyến đường, tạo sự chú ý về thị giác cho lái xe và khách bộ hành khi qua đường dễ quan sát tại vị trí này.
Dự kiến trong tương lai sẽ còn lắp đặt thêm hệ thống camera để phục vụ cho việc chế tài các vi phạm. 

Đà Nẵng đang từng bước tạo thói quen và ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông. Đảm bảo cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại, hướng tới hệ thống quản lý giao thông thông minh và đô thị thông minh.

Nguồn: Báo Infonet

LIÊN HỆ

XEM BẢN ĐỒ

0901 266 199